Đô la Mỹ tăng cao hơn nhờ dữ liệu vững chắc khi địa chính trị diễn ra. Nơi để cho

Đô la Mỹ tăng cao hơn nhờ dữ liệu vững chắc khi địa chính trị diễn ra
Đồng đô la tăng trở lại vào thứ Sáu khi dữ liệu vững chắc từ Hoa Kỳ tiết lộ một nền kinh tế vẫn mạnh ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất. Chỉ số Đô la Mỹ tăng lên mức cao nhất so với rổ sáu loại tiền tệ trong hơn hai thập kỷ, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc cũng tăng do triển vọng Fed thắt chặt hơn nữa.

Đồng đô la mạnh có thể giữ giá hàng hóa trên toàn cầu
Đồng đô la Mỹ là đồng tiền thống trị của thế giới và điều đó có nghĩa là nó đóng một vai trò lớn trong thương mại toàn cầu. Đó là tin tốt cho người Mỹ, nhưng nó có thể gây tổn hại cho người dân ở các quốc gia khác nếu họ cần sử dụng đồng đô la để thanh toán cho những thứ như dầu mỏ và vàng.

Nó cũng là một yếu tố chính thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu. Đồng đô la mạnh hơn có thể bù đắp điều đó bởi vì nó làm cho một đô la mua được nhiều tiền hơn so với đồng tiền khác. Điều đó có thể giúp kiểm soát giá đối với hàng hóa nói chung, vì chúng thường được bán và mua bằng đô la.

Đồng đô la mạnh có thể gây áp lực tài chính đối với các quốc gia có thu nhập thấp
Nhiều nền kinh tế mới nổi phụ thuộc vào đồng đô la để hoạt động và điều đó có thể gây ra vấn đề cho các quốc gia đó nếu đồng tiền bắt đầu trở nên quá mạnh. Theo Eswar Prasad, một nhà kinh tế tại Đại học Cornell, điều đó có thể khiến các quốc gia này gặp khó khăn trong việc trả nợ bằng đồng tiền của họ và có thể dẫn đến rắc rối.

Tương tự như vậy, các công ty bán ra nước ngoài có thể bị tổn hại bởi sự biến động của giá trị ngoại tệ vì nó có thể làm giảm lợi nhuận. Đó là lý do tại sao một số công ty lớn, bao gồm cả McDonald’s và Microsoft, đã cảnh báo rằng đồng đô la mạnh hơn có thể đồng nghĩa với doanh thu thấp hơn.

Đồng đô la mạnh có thể kiểm soát giá hàng hóa trên toàn cầu
Giá trị của đồng đô la cũng rất quan trọng đối với dầu mỏ, được giao dịch và mua bằng đô la Mỹ trên toàn thế giới, và đối với các hàng hóa khác, chẳng hạn như vàng và đồng. Khi đồng đô la tăng giá, nó có thể giúp người mua Nhật Bản dễ dàng mua ít thùng dầu thô hơn với cùng số lượng đồng yên mà họ sẽ có trước đây.

Một đồng đô la mạnh có thể khiến hầu hết mọi quốc gia lớn gặp khó khăn
Khi đồng đô la quá mạnh, nó có thể gây tổn hại cho các quốc gia phụ thuộc vào đồng đô la cho mọi thứ, từ thương mại đến ngân sách của chính phủ. Điều đó có thể gây ra vấn đề cho các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn.

Nó cũng có thể gây ra vấn đề cho các quốc gia có nhiều tiền nhưng không có nhiều tiền mặt, chẳng hạn như Nga và Trung Quốc. Điều đó có thể gây ra các vấn đề kinh tế lớn cho các quốc gia đó và có thể dẫn đến một cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.

Đó là lý do tại sao việc hiểu sức mạnh tương đối của đồng đô la so với rổ ngoại tệ có thể hữu ích. Nó có thể giúp các nhà đầu tư và người tiêu dùng thấy được nơi đồng đô la mạnh nhất và yếu nhất.

Sức mạnh của đồng đô la được hỗ trợ bởi lãi suất cao ở Hoa Kỳ, nền kinh tế tương đối mạnh và nhu cầu trú ẩn an toàn trước tình trạng hỗn loạn toàn cầu. Đó là lý do tại sao nó được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển trong những tháng tới.

Author: admin